Nhà thần kinh học MIT chia sẻ 4 điều nên làm để loại bỏ ‘sương mù não và hay quên’

Tara Swart

05/02/2023 06:22

Tiến sĩ Tara Swart Bieber là nhà thần kinh học, bác sĩ y khoa và giảng viên cao cấp tại MIT Sloan. Cô ấy là tác giả của cuốn “Nguồn gốc: Bí mật của Vũ trụ, Khoa học về Não bộ” và là người dẫn chương trình podcast “Tái tạo lại chính mình với Tiến sĩ Tara”. Cô ấy làm việc với các nhà lãnh đạo để giúp họ đạt được khả năng phục hồi tinh thần và hiệu suất não bộ cao nhất, cải thiện khả năng quản lý căng thẳng, điều chỉnh cảm xúc và lưu giữ thông tin.

screen-shot-2023-02-04-at-131531-1675491335.png
 

Không có gì tồi tệ hơn sương mù não. Ngoài căng thẳng và thiếu ngủ, nó có thể do hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng viêm trong não. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như khả năng tập trung và trí nhớ kém hoặc khó đưa ra quyết định.

Là một nhà thần kinh học, Tara nghiên cứu nguyên nhân của tình trạng sương mù não và hay quên. Để tránh chúng, đây là bốn điều cô không bao giờ làm:

1. Không bao giờ để cơ thể căng thẳng quá lâu

Ngay cả khi bạn nghĩ mình đang thư giãn, cơ thể bạn có thể đang căng thẳng về mặt thể chất (ví dụ: cứng cổ, đau lưng hoặc đau vai). Đây có thể là kết quả của sự căng thẳng từ những thứ như nhiệm vụ chưa hoàn thành hoặc thời hạn sắp đến.

Vì vậy, khi nhận thấy cơ thể mình căng thẳng, Tara lập tức thực hiện bài tập điều hoà hơi thở:

- Hít vào bằng mũi khi bạn từ từ đếm đến bốn giây.

- Nín thở trong bốn giây.

- Thở ra bằng mũi, giải phóng tất cả không khí ra khỏi phổi khi bạn từ từ đếm đến bốn giây.

- Nín thở trong bốn giây.

- Lặp lại ít nhất bốn vòng.

- Điều hoà hơi thở là một cách đơn giản để giúp làm dịu bộ não của bạn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể làm giảm mức độ cortisol, đây là chất hóa học được sản xuất khi cơ thể bị căng thẳng.

2. Không bao giờ sử dụng thiết bị điện tử một tiếng trước khi đi ngủ

Việc lướt qua Instagram hoặc xem TV trước khi đi ngủ rất hấp dẫn, nhưng những hoạt động này có thể quá kích thích não bộ.

Thay vào đó, Tara cố gắng đọc một cuốn sách trước khi tắt đèn. Nếu điều đó không giúp tôi ngủ được, nhưng sẽ hỗ trợ thực hiện khiến cơ thể thư giãn, siết chặt và thả lỏng các cơ - bắt đầu từ ngón chân cho đến tận đầu.

Lý tưởng nhất là chúng ta cần ngủ khoảng tám tiếng mỗi đêm. Nhiều hơn mức đó có thể dẫn đến tâm trạng chán nản và ít hơn mức đó sẽ không cho não đủ thời gian để nghỉ ngơi và thiết lập lại.

3. Không bao giờ nạp nhiều glucose

Nếu đường ruột của bạn không khỏe mạnh, trí tuệ của bạn cũng có thể bị suy giảm. Tôi củng cố trục não-ruột của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống giàu thực phẩm hydrat hóa, chất béo lành mạnh và protein dễ tiêu hóa.

Não của bạn sử dụng glucose (đường) làm nhiên liệu, nhưng carbohydrate tinh chế như xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao có trong nước ngọt không phải là nguồn nhiên liệu tốt. Não của bạn nhận được quá nhiều glucose, sau đó lại quá ít.

Điều này có thể dẫn đến cáu kỉnh, mệt mỏi, rối loạn tâm thần và suy giảm khả năng phán đoán.

4. Không bao giờ đi một ngày mà không ngồi thiền

Tara thiền ít nhất 12 phút mỗi ngày.

Làm điều này vào ban đêm có thể giúp giảm thiểu sương mù não vào ngày hôm sau:

- Loại bỏ tất cả phiền nhiễu từ phòng của bạn.

- Ngồi hoặc nằm xuống ở một vị trí thoải mái.

- Lấy hơi thở sâu.

- Lặng lẽ quan sát suy nghĩ của bạn.

- Bất cứ ý nghĩ nào đến, chỉ cần thừa nhận chúng, bạn sẽ tập trung trở lại vào hơi thở.

Nếu không thích thiền, bạn có thể thực hiện một hoạt động chánh niệm như nấu ăn hoặc đi dạo trong yên tĩnh.

Cô ấy cũng khuyên bạn nên nghĩ ra một câu thần chú mà bạn có thể đọc vào buổi sáng, chẳng hạn như: “Sương mù não là một trạng thái của tâm trí. Tối nay tôi sẽ đi ngủ sớm và ngày mai sẽ khỏe.”

Bằng cách nói to các mục tiêu của bạn với chính mình, bạn có thể bắt đầu có chủ ý hơn trong việc thay đổi thói quen của mình. Và thông qua sự lặp lại đó, bộ não và cơ thể của bạn sẽ bắt đầu làm theo.
 

Tara Swart