Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Hạ Anh

22/04/2024 11:05

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024”.

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu (COP26).

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh năm 2024 được dự báo Việt Nam sẽ chịu những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cung ứng điện.

thu-truong-nguyen-sinh-nhat-tan-pld-1713758744.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Theo Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực, việc cung cấp và vận hành hệ thống điện năm 2024 cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới, công tác bảo đảm điện dự báo gặp nhiều khó khăn đặc biệt là ở khu vực miền Bắc trong giai đoạn các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7).

Trước tình hình đó, công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp rất cần thiết và quan trọng. Đây là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua. Trên cơ sở các chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, của Chính phủ, Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng; xem sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.

“Ban tổ chức hy vọng, thông qua tác phẩm của mình, các nhà báo, cộng tác viên sẽ giúp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phát hiện những điển hình tiên tiến, những sáng kiến trong tiết kiệm năng lượng; phản ánh được những khó khăn thách thức, từ đó giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công Thương tham mưu cho Chính phủ cũng như các cấp có thẩm quyền ban hành, điều chỉnh những chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Công bố thể lệ giải năm 2024, ông Phan Toàn Thắng – Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các tác phẩm tham dự giải thưởng bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Ban tổ chức cũng khuyến khích các phương thức thể hiện mới như infographic, longform, video clip, podcast,…

ong-phan-toan-thang-pld-1713758744.jpg
Ông Phan Toàn Thắng – Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam.

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Đối tượng tham dự giải thưởng là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ truyền thông các đơn vị điện lực có tác phẩm báo chí với nội dung, hình thức, điều kiện phù hợp với thể lệ đều có thể tham dự giải. 

Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích đội ngũ phóng viên trẻ với hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại tham dự. Đối với nhóm tác giả gửi tác phẩm, số lượng không quá 7 người.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 6/10/2024. Sau đó, Lễ công bố và trao giải dự kiến được tổ chức trong tháng 12/2024.

Cơ cấu Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024:

- 01 Giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng

- 04 Giải A: mỗi giải 15 triệu đồng

- 08 Giải B: mỗi giải 10 triệu đồng

- 12 Giải C: mỗi giải 07 triệu đồng

- 10 Giải Khuyến khích: mỗi giải 03 triệu đồng

Hạ Anh