Tập đoàn Bitexco sẽ bị thu hồi dự án ở Đồng Nai nếu không xây dựng theo quy hoạch

Quốc Tiệp

27/09/2023 07:33

Nếu Tập đoàn Bitexco thực hiện không đúng thời hạn xây dựng dự án Khu dân cư - thương mại tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch trong 482 ngày tới, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét thu hồi đất, không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định về việc kéo dài thời gian gia hạn sử dụng đất thêm 482 ngày đối với dự án khu dân cư thương mại tại tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch. Dự án có diện tích hơn 6,6ha do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (gọi tắt là Tập đoàn Bitexco)  làm chủ đầu tư.

Giải thích về việc gia hạn, UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19. Thời điểm kéo dài thời gian đã gia hạn được tính từ ngày UBND tỉnh có quyết định đồng ý cho gia hạn.

Trong trường hợp hết thời gian trên nếu Tập đoàn Bitexco chưa xây dựng công trình theo hồ sơ quy hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất. Điều này có nghĩa, Tập đoàn Bitexco đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án nếu không xây dựng công trình trong 482 ngày được gia hạn.

ntrach-15831413945441694560254-1695799711.jpeg
Tập đoàn Bitexco đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án nếu không xây dựng công trình trong 482 ngày được gia hạn. (Trong ảnh: Một góc Nhơn Trạch)

Ngoài ra, cơ quan quản lý tỉnh Đồng Nai yêu cầu Tập đoàn Bitexco khẩn trương thực hiện hoàn thành các thủ tục và triển khai hoàn thành dự án khu dân cư thương mại theo hồ sơ quy hoạch được phê duyệt và đúng tiến độ được phê duyệt, gia hạn. Đồng thời, Bitexco phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai dự án trong thời gian được gia hạn. Trường hợp, sau thời gian này, nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng theo quy định sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Cùng với đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao Cục thuế tỉnh rà soát, xác định và thông báo mức nghĩa vụ tài chính với thời gian được kéo dài thời gian gia hạn để triển khai thực hiện dự án để Tập đoàn Bitexco nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định (nếu có).

UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Nhơn Trạch chỉ đạo các đơn vị có chức năng phối hợp với UBND xã Phú Hội theo dõi việc thực hiện dự án do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư trong thời gian được kéo dài thời gian gia hạn để triển khai dự án, báo cáo UBND tỉnh; đồng thời gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Cách đây không lâu, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc thu hồi 5,2ha đất tại khu đô thị Nam đường Vành đai 3 (The Manor Central Park) tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì do Công ty CP Bitexco đang quản lý.

Về Tập đoàn Bitexco, doanh nghiệp này thành lập năm 1985 do ông Vũ Quang Hội làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, tiền thân là một công ty dệt tại Thái Bình. Sau gần 40 năm hoạt động, Bitexco trở thành một trong những Tập đoàn kinh tế đa ngành gồm: bất động sản, điện và sản xuất.

Trên website, Bitexco giới thiệu Tập đoàn hiện có hơn 3.000 cán bộ, nhân viên làm việc ở Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Thái Bình và tại các công trình, dự án lớn trên khắp cả nước.

Bitexco sở hữu Bitexco Financial Tower (TP.HCM), Khu đô thị The Manor (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), khách sạn JW Marriott Hanoi và một số dự án tại Lào Cai, Huế...

Quốc Tiệp