Triển lãm “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” với hơn 230 bức ảnh đặc sắc

Phạm Hường

10/05/2024 10:19

Triển lãm “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” giới thiệu khoảng 230 ảnh, 5 bản trích thống kê giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển thành tựu phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đồng thời quảng bá về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, con người của thành phố Hải Phòng.

Sáng 9/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã chính thức khai mạc Triển lãm “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng 69 năm giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2024) và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024, diễn ra từ ngày 9 - 13/5.

Triển lãm được tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm. Nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phối hợp với các địa phương bạn giới thiệu tới công chúng các bức ảnh đẹp về di sản, hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa, các công trình kiến trúc tiêu biểu, chiêm ngưỡng vẻ đẹp di sản văn hóa, thiên nhiên của tỉnh Ninh Bình và mọi miền đất nước. 

quang-canh-buoi-le-khai-mac-trien-lam-pld-1715310248.jpg
 Quang cảnh buổi lễ khai mạc Triển lãm.

Hải Phòng được biết đến không chỉ là một trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của đất nước mà còn là trung tâm tiếp nhận và giao thoa văn hóa thế giới, nơi hội tụ và kết tinh giá trị văn hóa dân tộc và nhân loại. Cùng với những di sản do thiên nhiên ban tặng, các thế hệ người Hải Phòng đã tạo dựng nên những di sản văn hóa quý giá, giàu bản sắc văn hóa biển - văn hóa Hạ Long, góp phần tạo dựng nền văn minh sông Hồng của dân tộc Việt Nam.

dai-bieu-va-du-khach-tham-quan-tai-trien-lam-pld-1715310248.jpg
Đại biểu và du khách tham quan tại Triển lãm.

Với 555 di tích được xếp hạng; trong đó có 01 di sản thiên nhiên thế giới là Quần đảo Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long được UNESSCO vinh danh tháng 9/2023; 02 di tích quốc gia đặc biệt, 119 di tích quốc gia,  434 di tích  thành phố, 21 bảo vật quốc gia; 11 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, tiêu biểu như: Lễ hội Nữ tướng Lê Chân, Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn, Lễ hội Xa Mã - rước kiệu đình Hoàng Châu (Cát Hải), Lễ hội Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lễ hội Từ Lương Xâm, Lễ hội Minh Thề, Lễ hội Ngũ Linh Từ, Hát Đúm; Nghệ thuật trình diễn dân gian Múa rối nước xã Nhân Hòa, Vĩnh Bảo.

Triển lãm đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thăm quan. Đây cũng là dịp giới thiệu Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm, Trung tâm mới nhất được đầu tư lớn với thiết đẹp, hiện đại dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.

Phạm Hường