Trở thành tỷ phú nhờ sáng lập ứng dụng sửa lỗi chính tả Grammarly

Lucia Nguyễn (Theo Forbes)

27/11/2021 16:58

Max Lytvyn và Alex Shevchenko là 2 đồng sáng lập Grammarly sở hữu khối tài sản trị giá ít nhất 4 tỷ USD mỗi người. Công ty có trụ sở tại San Francisco đã được thành lập hơn một thập kỷ trước với tên đăng ký là Sentenceworks (sau này đổi thành Grammarly), cung cấp công cụ hỗ trợ sửa lỗi sai về chính tả và ngữ pháp cho người học

14-1638004535.jpeg

Giáo viên của bạn có lẽ đã nói với bạn rằng ngữ pháp rất quan trọng - nhưng họ có đề cập rằng nó có thể biến bạn thành tỷ phú không?

Vòng đầu tư 200 triệu đô la được công bố vào tuần trước bởi công cụ kiểm tra ngữ pháp phổ biến Grammarly không chỉ nâng giá trị của công ty lên 13 tỷ đô la mà còn giúp 2 trong số các nhà sáng lập Max Lytvyn và Alex Schevchenko trở thành những tỷ phú mới.

Các doanh nhân này sinh ra ở Ukraine, những người đã ra mắt trợ lý đánh máy tự động vào năm 2009 với sự trợ giúp của lập trình viên Dmytro Lider hiện có giá trị ít nhất 4 tỷ USD mỗi người nhờ sự tài trợ gần đây. 

Theo dữ liệu do Pitchbook thu thập, khoảng 22% cổ phần của Grammarly thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tham gia vào hai vòng gọi vốn vào năm 2019 và 2021. Trong khi đó, Lider, người đồng sáng lập thứ ba, chỉ nắm giữ 1% cổ phần, một phát ngôn viên của công ty cho biết trước đó.

Điều đó khiến Lytvyn và Shevchenko mỗi người có ước tính khoảng 35% vốn cổ phần của Grammarly, sau khi hạch toán trị giá khoảng 4 tỷ đô la cho mỗi khoản Giảm giá của Forbes cho các công ty tư nhân. Một nguồn tin thân cận với doanh nghiệp đã xác nhận những con số này.

Bản thân Grammarly không đồng tình với những ước tính của Forbes nhưng lại không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để đưa ra các mức định giá khác cho khối tài sản của các nhà đồng sáng lập. “Grammarly là một công ty tư nhân và sẽ không tiết lộ số liệu hoặc thông tin liên quan tới việc phân bổ quyền sở hữu công ty”, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Grammarly, Senka Hadzimuratovic, cho biết.

Công ty có trụ sở tại San Francisco được thành lập hơn một thập kỷ trước với cái tên Syntax nhanh chóng bị bỏ rơi như một sản phẩm dựa trên đăng ký được thiết kế để giúp sinh viên về ngữ pháp và chính tả của họ. Từ mục tiêu đầu tiên là hỗ trợ học tập, Grammarly đã dần phát triển công cụ kiểm tra ngữ pháp dựa trên trí thông mình nhân tạo, có thể dễ dàng sử dụng để loại bỏ các lỗi trong email, tài liệu và hơn thế nữa. Công ty cũng đã phát hành các sản phẩm phụ như Grammarly for Business, một phiên bản của trình kiểm tra ngữ pháp để sử dụng trong doanh nghiệp, với khách hàng là những công ty có tên tuổi như Zoom, Cisco, Dell và Expedia.

Sản phẩm chủ chốt của Grammary đã được phân phối rộng rãi theo mô hình freemium kể từ năm 2015, với tùy chọn nâng cấp phiên bản với Giá từ 12 đô la đến 30 đô la một tháng. “Đó là một bước ngoặt đối với chúng tôi,” Giám đốc điều hành Grammarly, Brad Hoover nói với Fast Company trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, tuyên bố rằng “sự truyền miệng của nền tảng này đã thực sự gia tăng”. Ngày nay, công ty đang tiếp cận 30 triệu người mỗi ngày thông qua hoạt động trên 500.000 ứng dụng và trang web, bao gồm ứng dụng email, nhiều trình duyệt web, mạng xã hội và Microsoft Word.

Đây không phải là công ty duy nhất mà Lytvyn và Schevchenko cùng nhau thành lập. Hai người gặp nhau khi theo học Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Ukraine, nói rằng ý tưởng cho Grammarly thực sự xuất phát từ dự án MyDropBox trước đây của họ, có từ thời đại học. “Chúng tôi đã phát triển một sản phẩm để ngăn chặn tình trạng đạo văn trong bài viết của học sinh,” Lyvtyn viết trong một blog vào tháng 3. “Điều này khiến chúng tôi đặt ra một câu hỏi cơ bản nghiêm trọng: Tại sao mọi người lại chọn đạo văn ngay từ đầu? Có lẽ nào họ cảm thấy khó khăn khi truyền đạt ý của họ bằng chính lời văn của họ? ”

Nhiệm vụ của họ nghe có vẻ cao cả, nhưng khi bắt đầu nhiệm vụ, một số câu hỏi đã được đặt ra về động cơ của Lyvtyn và Schevchenko khi người ta phát hiện ra rằng hai dịch vụ trực tuyến mà họ đã bắt đầu hỗ trợ các giáo sư trong việc kiểm tra giấy tờ của sinh viên để tìm đạo văn (Tiền thân của MyDropBox), dường như có liên kết đến các trang web bán các bài báo học kỳ cho sinh viên. The Chronicle of Higher Education cho biết, tuy nhiên, vào thời điểm họ được thuê để lập trình một nhà máy giấy, họ đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai công ty. Shevchenko nói với ấn phẩm năm 2002: “Chúng tôi chưa bao giờ bán các giấy tờ được tải lên dịch vụ của chúng tôi.

Vụ bê bối này gần như bị lãng quên trong hồ sơ của họ khi Lytvyn và Schevchenko lần lượt chuyển đến Hoa Kỳ và Canada để lấy bằng MBA của Đại học Vanderbilt và Đại học Toronto. Sau đó, họ nhận ra tầm quan trọng của mình đối với MyDropBox, công ty cuối cùng đã được mua lại bởi công ty công nghệ giáo dục Blackboard. Có vẻ như một hoặc cả hai người đàn ông vẫn đang sống ở Vancouver, và không rõ liệu hai người đàn ông đó nhập quốc tịch Mỹ hay Canada. Grammarly có văn phòng tại San Francisco, Vancouver và Kiev, Ukraine.

Trước vòng huy động vốn gần đây nhất, Grammarly đã nhận được 90 triệu USD từ các nhà đầu tư, dẫn đầu là General Catalyst, IVP và một số nhà đầu tư khác, vào tháng 10/2019, qua đó nâng mức định giá của công ty lên 1 tỷ USD vào tháng 10/2019. Trong một bài đăng trên blog, CEO của Grammarly tiết lộ, Grammarly đã nhận được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mới bao gồm Baillie Gifford và BlackRock vòng gọi vốn mới nhất.

Lucia Nguyễn (Theo Forbes)