Tỷ phú MacKenzie Scott, vợ cũ của Jeff Bezos là phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Quỳnh Giang

08/12/2021 14:57

Với hoạt động từ thiện tích cực, tỷ phú MacKenzie Scott đã thay thế cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

mackenzie-scott-1638949839.jpg

Tỷ phú MacKenzie Scott 

Ngày 7/12, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách thường niên 100 Phụ nữ Quyền lực nhất Thế giới. Với hoạt động từ thiện tích cực, bà MacKenzie Scott đã thay thế cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Trong danh sách Top 100 Phụ nữ quyền lực được Forbes đưa ra, xếp sau bà MacKenzie Scott là Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.

Bà MacKenzie Scott, vợ cũ tỷ phú Amazon Jeff Bezos, đã quyên góp tài sản của mình với quy mô chưa từng có tiền lệ. Bà đã cho đi 8,6 tỷ USD tài sản, trong đó riêng năm nay là 2,7 tỷ USD. Bà hiện có 59,2 tỷ USD, là người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới theo Forbes.

Biên tập viên ForbesWomen Maggie McGrathwrites cho biết: "Bà Mackenzie Scott đã sử dụng khối tài sản khổng lồ để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận. Không chỉ vậy, việc làm này còn thách thức cách mà tài sản và quyền lực được tích lũy tại Mỹ. Không một ai trên thế giới có quyền tự chủ, hoặc tiền bạc, nhiều hơn mà tạo ra được ảnh hưởng lâu dài đến vậy. Cách bà ấy dùng tiền cũng đang tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực từ thiện".

Sau 25 năm chung sống, tỷ phú Amazon là Jeff Bezos và vợ là bà MacKenzie Scott chính thức đường ai nấy đi vào đầu năm 2019.

Cuộc chia ly xảy đến khi ông Bezos bị phát hiện ngoại tình với biên tập viên truyền hình Lauren Sanchez. Cuộc hôn nhân tan vỡ ngay lập tức đưa bà MacKenzie Scott trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới khi nhận được khoản chia cổ phiếu của Amazon trị giá 38 tỷ USD.

Sinh ra tại Sanfrancisco, California (Mỹ) trong một gia đình có bố là nhà kế hoạch tài chính, bà Mackenzie Scott ngay từ bé đã có niềm yêu thích với viết lách. Ngay từ khi 6 tuổi, vợ cũ của tỷ phú Amazon đã bắt đầu cầm bút. 

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Anh văn tại Đại học Princeton, bà Mackenzie đến làm việc tại quỹ D.E Shaw ở New York. Đây cũng là lần đầu tiên bà gặp Jeff Bezos, hiện đang giữ chức phó Chủ tịch của D.E Shaw.

Năm 1993, bà MacKenzie Scott và ông Jeff Bezos kết hôn và sau đó, cả hai cùng rời D.E Shaw vào năm 1994, chuyển đến Seatle, bắt đầu xây dựng Amazon. Bà MacKenzie Scott là một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon và cũng là người góp công lớn trong những ngày đầu thành lập công ty.

Từ việc xây dựng thương hiệu công ty đến kế toán, lên kế hoạch kinh doanh hay thậm chí giao hàng, bà MacKenzie đều tự tay thực hiện. Không những vậy, MacKenzie còn là người trực tiếp đàm phán hợp đồng vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Amazon.

Sau khi Amazon thành công, bà MacKenzie Scott đã rời việc kinh doanh, lui về để chăm sóc con cái và quán xuyến việc gia đình, tâm trung vào sự nghiệp viết lách nhiều hơn.

Sau ly hôn, ông Jeff Bezos sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà Mackenzie nắm giữ (25%).

Số cổ phiếu trị giá 35 tỷ USD nhận được đã giúp bà MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới tại thời điểm đó. Hiện khối tài sản của bà MacKenzie Scott là 57,3 tỷ USD, xếp hạng 22 thế giới, theo Forbes.

Kể từ khi phát hiện chồng cũ ngoại tình cho đến khi vụ ly hôn kết thúc, bà MacKenzie Scott hoàn toàn kín tiếng về mọi thứ. Vào tháng 5/2019, bà MacKenzie đã ký “Cam kết hiến tặng”, một chiến dịch được huyền thoại đầu tư Warren Buffett và tỷ phú Bill Gates phát động vào năm 2010. 

Vậy nhưng, ít ai biết, ngay từ khi còn trẻ, bà MacKenzie đã quyên góp hàng triệu USD cho các tổ chức từ thiện.

Vợ cũ của tỷ phú Amazon đã tặng quà cho các nhóm học sinh, sinh viên người Mỹ bản địa tại hàng chục trường Đại học và cao đẳng tại Mỹ hay giúp đỡ phụ nữ ở các vùng sâu vùng xa. Không dừng lại ở đó, bà Mackenzie Scott còn quyên góp cho hàng loạt tổ chức lớn nhỏ như Trung tâm từ thiện phòng chống thảm họa, Quỹ cho vay cộng đồng Chicago...

Trong năm 2020, bà MacKenzie Scott đã ủng hộ hơn 6,8 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. Số tiền này đã được trao cho hàng trăm tổ chức trên khắp nước Mỹ, bao gồm các ngân hàng thực phẩm cho người nghèo, các dịch vụ và quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho những người dễ bị tổn thương… 

Chính vì sự đóng góp không ngừng nghỉ cho xã hội, bà MacKenzie Scott đã làm nên lịch sử khi lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020 do Forbes bình chọn. 

Dù bận rộn với công việc từ thiện nhưng bà Scott cũng không quên tìm tình yêu cho cuộc đời mình. Đầu tháng 3/2021, bà Scott đã tái hôn với Dan Jewett, một giáo viên khoa học làm việc tại trường Lakeside ở Seattle, nơi các con bà đang theo học. 

Cùng với MacKenzie, người chồng mới Jewett cũng bày tỏ chí hướng cống hiến cho xã hội và cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản. "Tôi đã kết hôn với một trong những người phụ nữ hào phóng và tử tế nhất tôi từng biết, tôi sẽ cùng cô ấy cam kết cho đi khối tài sản khổng lồ để giúp đỡ những người khác", Dan Jewt chia sẻ.

 

Quỳnh Giang