Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc tại Giải thưởng L’Oréal - UNESCO

Hạ Anh

27/11/2023 10:40

Chương trình “Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2023” đã được Hội đồng Khoa học quốc gia trao cho 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Sự sống. Đó là PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hoài, PGS.TS Nguyễn Thị Ái Nhung và TS Trần Thị Kim Chi.

Từ năm 2009, Giải thưởng khoa học L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã được giới thiệu đến Việt Nam nhằm hỗ trợ khuyến khích việc nâng cao kiến thức khoa học, sự sáng tạo và đam mê từ  “một nửa của thế giới” là những nhà khoa học nữ trên toàn thế giới. Trong suốt 14 năm qua, Giải thưởng khoa học được dành riêng cho nữ giới này đã vinh danh 38 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam qua những nghiên cứu được đánh giá là có ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần cải thiện và thay đổi cuộc sống của cộng đồng và thể hiện niềm đam mê của họ với nghiên cứu khoa học. 

Các nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam sẽ tiếp tục được đề cử cho các giải thưởng quốc tế và Việt Nam đã liên tục được xướng tên cho giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế trong năm 2015, 2018 và 2022 qua những nghiên cứu được Hội đồng Khoa học thế giới đánh giá cao về tiềm năng và ý nghĩa của các đề án để mang lại một thế giới tốt đẹp hơn.

3-nha-khoa-hoc-nu-pld-1701182352.jpg
Lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023.

Chương trình “Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2023” được tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam (Hà Nội) vào chiều 24/11 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Viện sĩ Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ, Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là dịp để tôn vinh, động viên, khích lệ các nhà khoa học nữ trong cả nước nỗ lực, phấn đấu để có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào phục vụ cuộc sống, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Ông cũng cho biết thêm, những đóng góp của các nhà khoa học nữ được tôn vinh trong 14 năm qua đã vượt xa ranh giới của phòng thí nghiệm và các bài nghiên cứu để đi sâu vào cuộc sống hằng ngày, làm thay đổi hiểu biết của mọi người về thế giới. Hành trình làm khoa học không hề dễ dàng, nhất là đối với các nhà khoa học nữ, được ghi dấu bằng những thử thách, thất bại và vô số giờ làm việc vất vả, cũng như thể hiện sự kiên cường và niềm đam mê vượt qua ranh giới của những hiểu biết đã có. Tuy nhiên, chính nhờ quá trình tìm hiểu và khám phá này mà thế giới đã đạt được những bước nhảy vọt về phía trước.

gs-vien-sy-chau-van-minh-pld-1701182353.jpg
GS. Viện sĩ Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Năm nay, 3 ứng viên được vinh danh Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023 đến từ Viện Khoa học Vật Liệu thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam, Trường Đại học Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế.

Cụ thể, TS. Trần Thị Kim Chi – Trưởng phòng Hiển vi điện tử, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với đề tài “Nghiên cứu chế tạo pin ion kim loại đa hóa trị sử dụng vật liệu nano MnO2 lai hóa với graphene làm vật liệu điện cực dương”.

PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. HCM, với đề tài “Phát triển quy trình phát hiện gen kháng kháng sinh của Pseudomonas aeruginosa trực tiếp từ các mẫu lâm sàng bằng kỹ thuật PCR giọt kỹ thuật số”.

PGS. TS. Nguyễn Thị Ái Nhung – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất và Chuyển giao Công nghệ, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, với đề tài “Nghiên cứu chống nhiễm khuẩn và hội chứng bệnh từ cây thuốc đặc hữu ở Việt Nam: Mối tương quan giữa hợp chất tự nhiên và cấu trúc protein”.

ba-ung-vien-duoc-vinh-danh-pld-1701182353.jpg
Chân dung ba nhà khoa học nữ xuất sắc được vinh danh tại buổi lễ.

Tôn vinh sự đam mê, những đóng góp và sự không khuất phục trong khoa học của các nhà khoa học nữ, ông Benjamin Rachow, Tổng Giám đốc L’Oréal Việt Nam khẳng định, chương trình “Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã đẩy lùi những giới hạn và tạo ra những tác động tích cực đến cuộc đời của hàng nghìn nhà nghiên cứu mà những khám phá của họ đang thay đổi cuộc sống của hàng triệu phụ nữ và nam giới trên khắp thế giới.

Thay mặt cho Hội đồng khoa học L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tại Việt Nam, GS. Viện sĩ Châu Văn Minh chúc mừng thành công của các nhà khoa học nữ được vinh danh năm 2023 và mong rằng các nhà khoa học nữ Việt Nam sẽ tiếp tục đam mê, tiếp tục theo đuổi con đường khoa học để đóng góp cho sự tiến bộ của nền khoa học Việt Nam.

Hạ Anh