Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa

Mai Phương

27/05/2024 15:56

Nhằm hướng tới Lễ hội vì Hòa Bình lần thứ I năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị và hưởng ứng 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 (27/7/1947 – 27/7/2024), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa” từ ngày 15 – 16/6 tại TP. Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Giải chạy được kỳ vọng trở thành hoạt động thường niên, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao trong định hướng phát triển của địa phương, lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua sự kiện, sẽ góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh của “Đất lửa” Quảng Trị, từ đó thu hút du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch hoài niệm về chiến trường xưa.

quang-tri-marathon-2024-pld-1716800092.png
Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa” diễn ra từ ngày 15 – 16/6.

Thông tin trong buổi Họp báo ngày 27/5 tại Hà Nội, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hướng đến Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị. Do đó, về Quảng Trị Marathon hè này và ghé thăm các di tích, vận động viên và du khách sẽ mang theo ước mơ đoàn tụ, khát vọng thống nhất của đồng bào trên vùng đất Quảng Trị. Đây còn là cơ hội để các vận động viên ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp oai hùng của vùng “Đất lửa” trên một hành trình xuôi dòng lịch sử với những chiến công hiển hách của quân và dân ta qua các cung đường chạy”.

Với chủ đề “Hành trình về Đất lửa”, nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc, Giải chạy lần này sẽ tập trung tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đây là một hoạt động nhằm tạo nên sản phẩm du lịch thể thao mới trong định hướng phát triển của địa phương, góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh về con người, danh lam thắng cảnh, đặc sản vùng miền, thu hút khách du lịch trong nước và du khách nước ngoài đến tham quan, phát triển các sản phẩm du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và du lịch văn hóa tâm linh.

Giải chạy bộ còn nhằm thúc đẩy phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện tốt Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới.

ong-hoang-nam-pld-1716799514.jpg
Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ thông tin Giải chạy.

Tính đến thời điểm hiện tại, Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa” đã thu hút được 2.500 vận động viên đăng ký tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước, trong đó có 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, hứa hẹn tạo nên bầu không khí tưng bừng, sôi nổi chưa từng có.

Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm: 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ TP. Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị, hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút.

Giải đấu từ khi công bố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng runner trên cả nước, trong đó có những vận động viên chuyên nghiệp đã đăng ký tham gia như vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc Tuyển Điền kinh Việt Nam.

Dựa trên Luật Điền kinh hiện hành, các điều luật của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS), Ban Tổ chức sẽ chọn ra 7 vận động viên có thành tích tốt nhất dành cho nam, nữ ở 3 cự ly để trao giải với tổng giải thưởng tiền mặt trị giá trên 100 triệu đồng cùng những phần quà đến từ các nhà tài trợ.

Chia sẻ tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: “Quảng Trị Marathon 2024 không đơn thuần là một giải chạy. Marathon Quảng Trị 2024 còn là những bước chân, nhịp đập của kết nối, của hòa bình. Đối với thế giới, Quảng Trị như là một lời nhắc nhở về phí tổn nhân mạng cho chiến tranh. Quảng Trị đã và đang xây dựng điểm đến của hòa bình, xây dựng biểu tượng hòa bình thông qua Lễ hội Vì Hòa bình. 

UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam xác định mỗi bước chạy của vận động viên tại “Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa” mang theo nhịp đập của tình yêu thương, san sẻ. Doanh thu bán vé của Giải chạy sẽ được gửi đến Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sỹ người có công với cách mạng”.

Mai Phương