Vilog 2024: Các giải pháp “xanh hoá” thúc đẩy ngành logistics phát triển bền vững

Mai Phương

14/05/2024 17:48

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 (Vilog 2024) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 1 – 3/8/2024 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện hứa hẹn thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp logistics và các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới dưới chủ đề “Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững”.

Triển lãm được phối hợp tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Công ty Vinexad dưới sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) với quy mô dự kiến 480 gian hàng từ 350 doanh nghiệp và diện tích trưng bày lên đến 9.000 m2.

vilog-2024-pld-1715683717.jpg
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 (Vilog 2024) sẽ diễn ra đầu tháng 8 tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong buổi Toạ đàm giới thiệu về Triển lãm Vilog 2024 diễn ra ngày 14/5 tại Hà Nội, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khẳng định: “Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 thể hiện một bước ngoặt quan trọng, là nơi để các doanh nghiệp trong ngành logistics tụ họp và đề ra một hướng đi hướng tới một tương lai bền vững hơn. Bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của logistics xanh như là nền tảng cho sự phát triển bền vững, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa, tạo ra các liên kết giá trị và tăng tốc độ thực hiện những thay đổi thể hiện trách nhiệm với môi trường”.

Trong năm 2023, thành công của Triển lãm lần đầu tiên được thể hiện thông qua sự hiện diện của gần 25.000 khách tham quan và sự sôi động của các giao dịch chất lượng trong suốt ba ngày triển lãm. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình hội nhập quốc tế của ngành logistics của Việt Nam.

ong-tran-thanh-hai-pld-1715683718.jpg
Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Thông tin về Triển lãm năm nay, ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho biết, các doanh nghiệp tham gia Triển lãm sẽ giới thiệu các giải pháp “xanh hoá” logistics qua năm lĩnh vực chính: Vận tải, chuyển phát, công nghệ nhà kho thông minh, chuỗi lạnh, công nghệ thông tin. 

Bên cạnh đó, chuỗi hội thảo và toạ đàm chuyên ngành là một phần quan trọng không thể thiếu của Triển lãm Vilog 2024, mang đến cơ hội tìm hiểu sâu hơn về ngành công nghiệp logistics không ngừng đổi mới và phát triển. Một số hội thảo đổi mới với chủ đề: “Hải quan Việt Nam chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển logistics và thuận lợi hóa thương mại” nhằm khám phá những tác động đa diện của chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan tại Việt Nam; Hội thảo “Logistics Hàng không bền vững” gồm một loạt các chủ đề, từ nhiên liệu thay thế và bù đắp carbon đến cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, mang lại những cái nhìn sâu sắc về logistics hàng không bền vững; Hội thảo “Đào tạo kỹ năng xanh cho nhân lực ngành logistics - gắn kết với ESG” nhằm trao đổi về đào tạo kỹ năng xanh và sự cấp thiết của mô hình phát triển bền vững tích hợp môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

“Với ngành logistics, “xanh hóa” không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp logistics Việt cần tận dụng lợi thế, đưa “xanh hóa” thành động lực, yêu cầu bức thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao hình ảnh thương hiệu, hướng tới phát triển bền vững và toàn diện hơn trong hoạt động kinh doanh, thương mại và xuất nhập khẩu toàn cầu. Nếu không thực hiện nhanh và ngay các tiêu chí để “xanh hóa” ngành logistics thì trong tương lai doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, dần bị “đào thải” ra khỏi các hoạt động kinh doanh, thương mại và xuất nhập khẩu trong nước và toàn cầu” – Phó Chủ tịch thường trực VLA nhấn mạnh.

ong-dao-trong-khoa-pld-1715683718.jpg
Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA).

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 (Vilog 2024) sẽ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 22 (Vietnam Medipharm Expo) tại TP. Hồ Chí Minh. Theo bà Nguyễn Thu Hồng - Tổng Giám đốc Công ty Vinexad cho biết, với quy mô diện tích triển lãm tăng gấp đôi, đồng thời với sự kết hợp này mang lại cơ hội đặc biệt cho các doanh nghiệp tham gia hai sự kiện. 

Đặc biệt, các công ty logistics có cơ hội tương tác với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, thiết lập mạng lưới cơ hội tương tác với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, thiết lập mạng lưới đối tác với các cơ sở y tế, bệnh viện và các công ty dược phẩm đang tìm kiếm các giải pháp logistics đáng tin cậy.

Bà Hồng cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 50% doanh nghiệp là khách hàng từ năm 2023 tham gia triển lãm năm 2024, trong đó Vilog 2024 vinh dự công bố nhà tài trợ chính: SeaRates by DP World (UAE) và 04 nhà đồng tài trợ JGL Worldwide (Singapore), ITL (Việt Nam), Cảng quốc tế Long An (Việt Nam) Tập đoàn DHL (DHL Supply Chain Việt Nam và DHL Global Forwarding Việt Nam). Đây là những công ty logistics hàng đầu trên thế giới và Việt Nam với bề dày thành tích và sự chuyên nghiệp, chuyên môn và nguồn lực của các nhà tài trợ sẽ làm tăng thêm trải nghiệm cho tất cả các đơn vị tham dự Triển lãm.

Mai Phương