Hà Nội: Khai mạc Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024

Hạ Anh

05/02/2024 13:50

Phố sách Xuân Giáp Thìn là một trong những sự kiện nổi bật, ý nghĩa được tổ chức kết hợp với các hoạt động thường niên tại Phố sách Hà Nội nhằm góp phần tôn vinh, tuyên truyền, nâng cao văn hóa đọc và phát triển phong trào đọc sách, đồng thời tạo không gian, hoạt động văn hóa vui tươi, phấn khởi cho người dân khi xuân về.

Nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng 5/2 tại Phố sách Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm chính thức khai mạc Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may”. Đây là năm thứ 9 Phố sách Xuân được tổ chức và năm thứ 7 sự kiện được tổ chức tại Phố sách Hà Nội. Đặc biệt, năm nay là lần thứ 3, Phố sách Xuân được khai mạc trước Tết Nguyên đán và mở xuyên Tết để thu hút được đông đảo du khách hơn.

khai-mac-pho-sach-xuan-pld-1707133749.jpg
Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 chính thức khai mạc sáng 5/2.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, Phố sách Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa của thủ đô mỗi dịp tết đến, xuân về, là nơi tái hiện, lưu giữ và định hình một không gian văn hóa, sáng tạo mới, nơi các giá trị tốt đẹp và nhân văn được đề cao và lan tỏa. Đây cũng là điểm đến du xuân ý nghĩa, phục vụ nhân dân thủ đô và du khách vào dịp tết Nguyên đán.

“Năm nay, Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may” là sự kiện khởi đầu của các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố Hà Nội năm 2024” – ông Hoàn cho biết.

ong-nguyen-quoc-hoan-pld-1707133749.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

Để Phố sách Hà Nội là điểm đến du xuân ý nghĩa phục vụ Nhân dân vào dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, Ban tổ chức đã lên phương án trang trí với các cổng chào, sân khấu, bố trí không gian ánh sáng sinh động, hấp dẫn, tiểu cảnh, cây xanh, gian hàng cổ, gian hàng ông Đồ... đậm chất Xuân Hà Nội. Các đơn vị xuất bản, các nhà sách tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tương tác cùng bạn đọc, các chương trình khuyến mãi với những phần quà hấp dẫn.

Trong 10 ngày từ ngày 5/2/2024 đến 14/2/2024 (từ 26 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 bổ sung thêm nhiều gian hàng sách và khu vui chơi với các hoạt động giải trí bổ ích, thú vị nhằm khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển tinh thần tập thể đối với trẻ em. Ngoài ra còn có các khu vực đọc sách, chụp hình, giải trí... dành cho các độc giả cũng như các gia đình và du khách khi tham quan tại đây.

cac-dai-bieu-tham-quan-cac-gian-hang-pld-1707133748.jpg
Phố sách Xuân là sự kiện khởi đầu của các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố Hà Nội năm 2024.

Bên cạnh các hoạt động trên, Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 có những nội dung xuyên suốt như: trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm sách, báo và các sản phẩm văn hoá truyền thống (sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số…); giới thiệu, ký tặng sách, giao lưu, toạ đàm với các nhà văn, các tác giả với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú; giới thiệu nghệ thuật thư pháp, câu đối Tết, tô màu tranh, làm mô hình trò chơi thiếu nhi; tổ chức không gian đọc sách, trưng bày tranh dân gian, trải nghiệm viết thư pháp và làm bao lì xì; chuyên mục “Ảnh đẹp cùng sự kiện Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024” và “mini game sự kiện” trên fanpage Phố sách Hà Nội…

Cùng với đó là hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật được diễn ra xuyên suốt dự kiện: chương trình ca múa nhạc với chủ đề “Mừng Đảng – Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”, các tiết mục nhằm tôn vinh các loại hình nghệ thuật hiện đại và truyền thống (hát xẩm, ca trù, hát văn, chèo, dân ca, hoà tấu nghệ thuật truyền thống, liên hoàn bước nhảy mùa xuân…), chương trình biểu diễn thời trang dành cho lứa tuổi thiếu nhi với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may”.

khong-gian-pho-sach-pld-1707133748.jpg
Không gian Phố sách đậm sắc Xuân.

Ngay trong ngày khai mạc, Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 đã thu hút đông đảo người Hà Nội và du khách tới tham quan. Nơi đây hứa hẹn sẽ là địa điểm du xuân ý nghĩa của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Hạ Anh
Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Khai mạc Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024" tại chuyên mục Cần biết.