Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thường niên Y học bào thai với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh, từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”

Lê Pháp

16/08/2023 10:46

Cùng với sự phát triển của chuyên ngành Sản Phụ khoa, Y học bào thai là một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm và không ngừng phát triển trên toàn thế giới nhằm đem lại cơ hội phát hiện, chăm sóc và cứu sống tốt nhất cho những thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, lĩnh vực y học bào thai cũng ngày được chú trọng. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai, đem lại cơ hội cứu sống cho những thai nhi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo.

Đồng thời, Bệnh viện cũng đã không ngừng nỗ lực tổ chức các khóa đào tạo về Y học bào thai cho các bác sĩ không chỉ chuyên ngành Sản phụ khoa mà cả những chuyên ngành liên quan đến Y học bào thai trên toàn quốc. 

Một trong những chủ đề mà Y học bào thai quan tâm nhất đó là bất thường tim bẩm sinh. Tim bẩm sinh là một trong các dị tật bẩm sinh có tỷ lệ xuất hiện cao nhất, khoảng 1% số trẻ sinh ra hàng năm. Thai nhi được chẩn đoán có bất thường tim bẩm sinh cần có kế hoạch quản lý thai kỳ phát hiện tất cả các bất thường kèm theo và chiến lược hồi sức sơ sinh cũng như theo dõi và điều trị sau sinh. Nếu bệnh lý tim bẩm sinh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng khỏi bệnh tương đối cao.

Ngược lại, nếu không được phát hiện sớm và can thiệp đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này như suy tim, loạn nhịp tim, nhiễm trùng tim, tăng áp động mạch phổi, thậm chí dẫn đến tử vong. 

Với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực Y học Bào thai, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trân trọng tổ chức Hội nghị Thường niên Y học Bào thai lần thứ I với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh: từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh” – một bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao và là thách thức không chỉ trong sàng lọc, chẩn đoán, can thiệp trước sinh mà còn trong các chiến lược phối hợp quản lý, hồi sức sau sinh với sự tham gia của các Giáo sư đầu ngành về Y học bào thai trên thế giới và tại Việt Nam. 

benh-vien-phu-san-hn-pld-1692156979.png

Hội nghị thường niên Y học bào thai Việt Nam lần thứ I

1. Thời gian tổ chức: Ngày 21, 22 tháng 8 năm 2023 

2. Địa điểm: Khách sạn Deawoo Hà Nội - 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

3. Báo cáo viên:

- Chuyên gia nước ngoài: GS. Yves Ville (Pháp), GS. Mark Kilby (Anh), GS. Oliver Raisky (Pháp), TS. Marianne Leruez - Ville (Pháp), TS. Bertrand Stos (Pháp), BS. Valentine Faure-Bardon (Pháp).

- Chuyên gia trong nước: GS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh, TS. BS. Đinh Thúy Linh, TS. BS. Nguyễn Thanh Hải, Ths. BS. Trần Quang Vịnh.

Hội nghị có cấp chứng chỉ CME dành cho học viên tham gia.

Lê Pháp