Chính thức ra mắt Liên minh Sáng tạo nội dung số và Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền

Thuỳ Linh

22/12/2022 16:24

Liên minh Sáng tạo nội dung số ra đời là cầu nối, kết nối các doanh nghiệp sáng tạo nội dung số để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho đông đảo hội viên. Đồng thời, thúc đẩy phát triển thị trường công nghiệp nội dung số Việt Nam – một trong những trụ cột quan trọng của công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông.

Ngày 21/12/2022, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức Lễ ra mắt Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam (DCCA) và Tổng đài 1900.2685 tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền (DCC AutoListening).

nql-lien-minh-sang-tao-noi-dung-so-1672042326.jpg

Lãnh đạo Hội Truyền thông số Việt Nam chúc mừng Ban điều hành Liên minh Sáng tạo nội dung số

Liên minh Sáng tạo nội dung số: Hướng tới mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm nội dung có giá trị cho cộng đồng

Sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế Internet, cùng với số lượng người dùng mạng xã hội của Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng đã thúc đẩy những nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng toàn cầu như YouTube, Facebook, TikTok… ngày càng đông đảo, đưa ngành công nghiệp nội dung số trở thành một xu hướng phát triển mới.

Ngành công nghiệp nội dung số tại Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để những cá nhân, tổ chức kinh doanh vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này thì các nhà sáng tạo cần có tư duy chiến lược về kinh tế số, cần phải chuyên nghiệp hóa khâu quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số hoạt động phân tán, thiếu các định hướng xây dựng các mô hình doanh nghiệp bền vững, thực trạng nhận thức về bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ, và luật pháp quốc tế chưa cao, hình thành nên cộng đồng có độ tín nhiệm thấp trên môi trường kinh doanh quốc tế và trong mắt các nền tảng số đa quốc gia. Trong khi chưa có một tổ chức như Hội, Hiệp hội đại diện cho lĩnh vực nghề nghiệp đặc thù này.

Bên cạnh đó, mặc dù số lượng các nhà sáng tạo nội dung số Việt Nam ngày càng tăng, nhưng số lượng các nội dung có giá trị với cộng đồng chưa nhiều. Đội ngũ làm nội dung hầu hết là các nhà sáng tạo tự do, tự phát triển. Nhiều người chưa có những kiến thức chuyên môn căn bản về nội dung số, chưa được đầu tư về marketing.

Việc phát triển nội dung chưa được hoạch định chiến lược về sản phẩm một cách bài bản, chưa có quy chuẩn sản phẩm, kế hoạch phát triển mơ hồ, thiếu tập trung. Không ít người chỉ coi việc sáng tạo nội dung số là phục vụ đam mê, giải trí dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa được tốt, lãng phí nguồn đầu tư. Nhiều sản phẩm đều mang tính chất giải trí, thiếu tính nhân văn, truyền cảm hứng, chưa có sự chỉn chu, chưa tạo được nhiều giá trị cho cộng đồng.

Từ thực trạng này, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) thấy rằng, đã đến lúc phải hình thành một tổ chức nhằm mục đích tập hợp và kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh về sáng tạo nội dung số trong và ngoài nước. Các thành viên sẽ hợp lực, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy và nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư trong nước và nước ngoài, chia sẻ nhiều hơn kiến thức về nền kinh tế số.

Liên minh Sáng tạo nội dung số (Digital Content Creation Alliance - DCCA) ra đời với sứ mệnh “Kết nối tạo giá trị trên toàn thế giới”; kết nối các doanh nghiệp, cá nhân trong ngành nội dung số, công nghệ thông tin và truyền thông, gắn kết cùng phát huy thế mạnh của nhau để cùng phát triển. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu đưa ngành Sáng tạo nội dung số Việt Nam ngày một lớn mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm nội dung có giá trị cho cộng đồng. Các sản phẩm nội dung “Make in Vietnam” không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn cung cấp ra toàn thế giới.

DCCA là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam về Sáng tạo nội dung số, hướng tới mục tiêu tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có chung lý tưởng, chung mục tiêu phát triển, thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, vươn ra toàn cầu.

nql-lien-minh-sang-tao-noi-dung-so-2-1672042326.jpg

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch VDCA bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào hoạt động DCCA. Ông hy vọng Liên minh sẽ là cầu nối, kết nối các doanh nghiệp sáng tạo nội dung số để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho đông đảo hội viên, thúc đẩy phát triển thị trường công nghiệp nội dung số Việt Nam – một trong những trụ cột quan trọng của công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông.

Tổng đài 1900.2685 tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền

Cũng trong sáng ngày 21/12, Trung tâm Bản quyền số trực thuộc VDCA chính thức ra mắt Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền 1900.2685 (Tổng đài 1900.2685).

Tổng đài 1900.2685 ra đời sẽ tiếp nhận các thông tin báo cáo, phản ánh vi phạm bản quyền từ các cá nhân, tổ chức. Tổng đài sẽ có bộ phận hỗ trợ tiếp nhận thông tin và hướng dẫn cá nhân, tổ chức khai báo cung cấp bằng chứng vi phạm đúng cách.

Thông tin cung cấp sẽ được chuyển tới các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giải quyết và xử lý vi phạm (nếu có). Kết quả sẽ được thông báo lại cho cá nhân, đơn vị khai báo sau khi vi phạm được xử lý.

Với mục đích xây dựng chỉ số về vi phạm bản quyền đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung trên nền tảng Internet, đưa ra cảnh báo những khu vực thường xuyên sử dụng nội dung không có nguồn gốc đến các khán giả. Đồng thời truyền thông đến những đơn vị sở hữu nội dung những nền tảng sản phẩm có thể tạo doanh thu và đưa ra thông điệp về không tài trợ, trả tiền cho những nội dung vi phạm bản quyền.

Phạm vi các lĩnh vực hỗ trợ tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền bao gồm: Mạng xã hội; báo chí, truyền hình; nghệ thuật, âm nhạc; sách báo, ấn phẩm, quảng cáo; các lĩnh vực sáng tạo nội dung khác …

Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền 1900.2685 sẽ là đường dây nóng đáng tin cậy để bảo vệ bản quyền các tác phẩm kịp thời và hiệu quả.

Thuỳ Linh