Hợp tác y tế Việt – Nhật luôn là điểm sáng trong bức tranh chung của quan hệ hợp tác hai nước

Hoàng Thảo

10/05/2024 08:05

Ngày 9/5, Hội thảo Hợp tác y tế Việt - Nhật, các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh của Nhật Bản đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 – VIETNAM MEDI-PHARM 2024 nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời mở ra cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn giữa các đơn vị y tế uy tín của hai nước về những phương pháp mới trong việc chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh.

hop-tac-y-te-viet-nhat-pld-1715313794.jpg
Hội thảo Hợp tác y tế Việt - Nhật, các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh của Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, sự tham gia của các diễn giả uy tín từ cả hai quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành y tế của hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Đây cũng là dịp để hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác, giao lưu, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ y học, các chương trình đào tạo, phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ y tế của hai nước.

“Trong suốt hơn 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được mở rộng, tăng cường và phát triển sâu rộng; hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong bức tranh chung của quan hệ hợp tác hai nước và Hội thảo, tọa đàm hợp tác y tế Việt Nhật lần này một trong các hoạt động giúp củng cố, mở rộng và phát triển mối quan hệ chặt chẽ giữa cộng đồng y tế của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Hoạt động giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu về y tế của Việt Nam và Nhật Bản có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cũng như cập nhật những công nghệ y tế mới nhất và các kiến thức y tế bổ ích cho người dân về các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh... góp phần mang lại thành công chung cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân” – ông Cường khẳng định.

ong-vu-manh-cuong-pld-1715313817.JPG
Ông Vũ Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế).

Theo báo cáo về chất lượng hệ thống y tế của tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD (Mỹ) công bố năm 2024, Nhật Bản thuộc các nước có hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại châu Á và top đầu trên thế giới. Điều này được thể hiện rõ qua việc tuổi thọ của người dân Nhật luôn cao dẫn đầu thế giới trong rất nhiều năm qua. Ngoài ra, hệ thống y tế Nhật Bản cũng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, y đức y bác sĩ, các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các kỹ thuật mới trong y học tái sinh và y học dự phòng.

Tham gia Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia đến từ các cơ sở y tế hàng đầu Nhật Bản: Bệnh viện Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM), Trung tâm Tế bào gốc Helene và Trung tâm Y tế Kameda. Tại đây, các chuyên gia y tế Nhật Bản đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về y tế mà nhiều người Việt Nam quan tâm. Được biết, hàng năm, Việt Nam có hàng chục nghìn lượt người đến Nhật Bản khám, chữa bệnh. Nhờ có hoạt động này mà hoạt động hợp tác về y tế của Việt Nam - Nhật Bản ngày càng gắn bó hơn.

Hội thảo đã giúp cho cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu về y tế của Việt Nam và Nhật Bản có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cũng như cập nhật những công nghệ y tế mới nhất và các kiến thức y tế bổ ích cho người dân về các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh. 

Hoàng Thảo