Thúc đẩy hiện thực hoá quyền và nghĩa vụ công dân của người khuyết tật

Hạ Anh

30/09/2023 10:06

Sáng 29/9 tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2023 – 2028 với chủ đề “Đoàn kết – Kỷ cương – Trí tuệ - Sáng tạo – Phát triển”.

Đại hội có sự tham dự của hơn 200 đại biểu, trong đó 150 đại biểu là hội viên được triệu tập và hơn 50 đại biểu là khách mời gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội. Bên cạnh đó còn có đại diện một số Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực người khuyết tật và các nhà hảo tâm, nhà tài trợ cho Đại hội.

toan-canh-dai-hoi-pld-1696029585.jpg

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam lần thứ III.

Phát biểu khai mạc Đại hội, NGND. TS Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành cùng chính quyền các cấp đã luôn quan tâm, sâu sát với công tác người khuyết tật nói chung; sự quan tâm, tạo điều kiện đối với Liên hiệp hội về người khuyết tật nói riêng. Trong đó, phải kể đến sự hỗ trợ của Bộ Nội vụ, TƯ MTTQ Việt Nam, Ban dân vận trung ương, Bộ LĐTB&XH, Bộ Y tế, Bộ giáo dục và đào tạo; Bộ GTVT, UB Xã hội của quốc hội, Văn phòng Quốc hội, UB quốc gia về người khuyết tật, NACCET.... đối với các hoạt động của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam. 

Bên cạnh đó, là sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đang hoạt động trong lĩnh vực người khuyết tật tại Việt Nam như UNDP; USAID; CRS; CSIP; CCIHP; ChildFund... Đặc biệt, phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức hội thành viên như Hội Người mù Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Người khuyết tật các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hà Giang.

ngnd-ts-dang-huynh-mai-pld-1696029585.jpg

NGND. TS Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam.

Chia sẻ tại đại hội, ông Phạm Tất Thắng – Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương cho biết, những năm qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, xây dựng, ban hành các chính sách bảo vệ tốt hơn cho người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có người khuyết tật. Đó là cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước với hơn 7,2 triệu người khuyết tật tại Việt Nam.

Đánh giá cao các thành tựu của Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua, ông Thắng nhận định các hoạt động, dự án, chương trình nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, nhà tài trợ, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

"Ba năm đầu nhiệm kỳ tuy gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 song Liên hiệp hội vẫn đảm bảo thực hiện hỗ trợ người khuyết tật thông qua nhiều cách làm mới, cách làm hay. Hoạt động của Liên hiệp hội đã đóng góp tích cực vào công tác dân vận của Đảng và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ" – ông Thắng đánh giá.

ong-pham-tat-thang-pld-1696029584.jpg

Ông Phạm Tất Thắng – Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương.

Ngoài mục đích nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong thời gian hoạt động từ năm 2017 – 2022, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2023 – 2028 còn đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới; củng cố, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, Ban Chấp hành, các cơ quan giúp việc Liên hiệp hội; rút ra các bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế… 

Theo đó, tại phiên bế mạc, Đại hội đã tiến hành bầu 58 đại biểu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ III (2023-2028), trong đó có 19 ủy viên vào Ban Thường vụ nhiệm kỳ này. Nhà giáo Nhân dân, Tiến sỹ Đặng Huỳnh Mai, tái cử vị trí Chủ tịch Liên hiệp hội, hai nữ Phó Chủ tịch Liên hiệp hội mới là bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Cộng đồng và bà Đỗ Thị Huyền – Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội.

Thay mặt Liên hiệp hội, bà Đặng Huỳnh Mai khẳng định: Trong thời gian tới, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Đảng, Nhà nước cùng các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương, sự đồng hành của các nhà tài trợ, đối tác, các tổ chức hội thành viên và người khuyết tật, Liên hiệp hội quyết tâm nỗ lực tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong các lĩnh vực hoạt động. Tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để xây dựng tổ chức Liên hiệp hội cùng các đơn vị thành viên ngày càng vững mạnh và hoạt động hiệu quả; đóng góp thiết thực vào công cuộc của đất nước nói chung và lĩnh vực người khuyết tật nói riêng.

Từ đó từng bước góp phần gỡ bỏ các rào cản, thúc đẩy người khuyết tật hòa nhập một cách bình đẳng và đầy đủ vào cộng đồng xã hội; thúc đẩy hiện thực hóa quyền của người khuyết tật cũng như thực hiện nghĩa vụ của công dân... Hướng đến mục tiêu vì hạnh phúc của người khuyết tật và không để ai bị bỏ lại phía sau – Kim chỉ nam trong hoạt động của Liên hiệp hội tầm nhìn đến 2030.

Hạ Anh