Công bố báo cáo đặc biệt: Bài học từ cú ngã của kỳ lân

thunguyen

11/12/2019 14:55

Hôm nay 11.12, The Manager Intelligence Unit (MIU) chính thức ra mắt báo cáo đặc biệt "Bài học từ cú ngã của kỳ lân" - tập hợp nhiều phân tích chuyên sâu về "đế chế tỉ đô" WeWork.

Báo cáo đặc biệt "Bài học từ cú ngã của kỳ lân", 36 trang, The Manager Intelligence Unit - Đơn vị nghiên cứu và phân tích thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý - thực hiện, tháng 12.2019
Báo cáo đặc biệt "Bài học từ cú ngã của kỳ lân", 36 trang, The Manager Intelligence Unit - Đơn vị nghiên cứu và phân tích thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý - thực hiện, tháng 12.2019

Thời đại của những kỳ lân

Đầu tháng 12, khi báo cáo đặc biệt này chuẩn bị hoàn tất, cũng là lúc thị trường tài chính thế giới dành sự chú ý đến sự kiện IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lịch sử của công ty Saudi Aramco. “Gã khổng lồ” ngành dầu khí của Ả Rập Saudi vừa huy động thành công 25,6 tỉ USD ở mức định giá 1,7 nghìn tỉ USD, qua đó trở thành công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất trên toàn cầu.

Hai năm gần đây, nhiều thương vụ lịch sử khác cũng lần lượt diễn ra: từ cầu thủ đắt giá nhất hành tinh (Paris Saint-Germain mua chân sút người Brazil Neymar với giá 222 triệu USD), đến bức họa đắt giá nhất (Salvator Mundi, bức họa “Đấng cứu thế” vẽ Chúa Jesus, được bán thành công với giá 450 triệu USD),...

Giá tài sản trên toàn cầu đang trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn xuống tiền trong điều kiện tài chính nới lỏng sau khủng hoảng 2007-2008. Bằng các chính sách tiền tệ phi chuẩn (như lãi suất âm, chương trình nới lỏng định lượng - QE,...), các ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tại Anh, Mỹ, châu Âu (khối đồng tiền chung euro), Nhật Bản,... giống như những “chiếc trực thăng chở đầy tiền”, theo cách gọi của nhà kinh tế học Milton Friedman (1912-2006) khi đề cập đến chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Cùng điều kiện thanh khoản dồi dào, một phần nền kinh tế của nhu cầu đang chuyển dịch thành nền kinh tế của những mong muốn: có được cầu thủ trẻ tài năng nhất, sở hữu bức tranh đắt giá nhất,... hay xây dựng đế chế tỉ đô - như lời Stewart Butterfield - nhà sáng lập Slack từng khẳng định: “Là (công ty) một tỉ đô hoặc không là gì cả”.

Chúng ta đang sống trong thời đại của những kỳ lân (unicorn) - công ty startup được định giá trên một tỉ USD. Nhưng sự kiện gần đây xảy ra với WeWork khiến thuật ngữ thịnh hành trên cần được suy nghĩ một cách cẩn trọng hơn.

Từ mức định giá 47 tỉ USD, WeWork - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ văn phòng chia sẻ (coworking space) - đã buộc phải huỷ bỏ kế hoạch IPO đầy tham vọng trong tháng 9. Hàng loạt tin tức xấu xuất hiện sau khi tài liệu cáo bạch của WeWork được công bố: giới đầu tư tỏ ra nghi ngại về định giá và quản trị công ty, nhà đồng sáng lập rời ghế CEO,...

Trước nguy cơ hết tiền mặt, SoftBank - nhà đầu tư lớn nhất vào WeWork - đã phải bơm gói cứu trợ 9,5 tỉ USD để công ty tiếp tục hoạt động. Nhưng tất cả đều chứng kiến giá trị công ty bị sụt giảm nghiêm trọng chỉ còn 1/5 mức định giá trước thềm IPO.

Cú “sảy chân” của siêu kỳ lân WeWork là câu chuyện kinh doanh tiêu biểu của năm và cũng để lại nhiều bài học cho cả các nhà khởi nghiệp, lẫn giới đầu tư đặt cược vào những tiềm năng và đột phá của startup.

Vì vậy, The Manager Intelligence Unit thực hiện báo cáo đặc biệt với chủ đề “Bài học từ cú ngã của kỳ lân”. Báo cáo là tập hợp các câu chuyện, góc nhìn phân tích đa chiều của các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà báo về case study không thể bỏ qua trong năm 2019 này.

Xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt này đến độc giả!

Link xem và download báo cáo tại đây.

The Manager Intelligence Unit (MIU) là đơn vị phân tích và nghiên cứu thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý. MIU tin tưởng rằng, để hiểu thị trường và cách thức vận hành của nền kinh tế, chỉ một nền tảng tin tức là chưa đủ. Chính vì vậy, MIU ra đời vào năm 2019 và song hành cùng Tạp chí Nhà Quản Lý, nhằm mang đến những câu chuyện điển hình và phân tích chuyên ngành hữu ích cho nhiều đối tượng.

Với tư cách là một bộ phận độc lập, thông qua đội ngũ phân tích và các chuyên gia cộng tác viên, MIU cung cấp báo cáo cho mọi đối tượng có nhu cầu tìm hiểu sâu về các lĩnh vực thuộc khối ngành kinh tế, tài chính và kinh doanh.

Trên tinh thần đó, MIU hướng tới xây dựng các báo cáo thông qua các nghiên cứu thị trường và ngành kinh doanh, tổng hợp dòng tin tức thời sự, phỏng vấn chuyên gia cũng như những người trong cuộc, nhằm đem lại những góc nhìn đa dạng và phân tích chuyên sâu. Theo đó, MIU vận hành như một nền tảng kiến thức dành cho không chỉ phần đông các độc giả, mà còn hướng tới các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham khảo trong quá trình ra quyết định.


The Manager Intelligence Unit

thunguyen